ĐÈN DẦU - SẢN PHẨM KHÔNG THỂ THIẾU TRÊN BÀN THỜ CỦA NGƯỜI VIỆT

05/11/2019, Quản Trị

Thờ cúng là tín ngưỡng dân gian đã có từ ngàn đời nay của người Việt. Tín ngưỡng này đến ngày nay vẫn được duy trì và phát triển. Một không gian thờ cúng cần có đủ những vật phẩm phục vụ cho việc thờ cúng của gia chủ vào các dịp lễ Tết, giỗ chạp hoặc các dịp làm lễ khấn xin “phù hộ độ trì” khi làm việc trọng đại. Khi công nghệ ngày càng tân tiến, các gia đình hay có xu hướng chuyển sang dùng bóng điện thay cho đèn dầu. Nhưng, tôn trọng truyền thống sử dụng đèn dầu là tôn trọng nét văn hóa Việt, là lưu giữ hơi thở thời đại từ cổ chí kim ông cha ta để lại.

1. Ý nghĩa của đèn dầu trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Đèn dầu luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trên bàn thờ của người Việt. Trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt, đèn dầu là vật phẩm vô cùng linh thiêng. Dân gian tin rằng, thứ ánh sáng tỏa ra từ đèn dầu khi thắp trên bàn thờ là thứ ánh sáng vô cùng thiêng liêng, tượng trưng cho công lý, cho lẽ phải. Đứng trước thứ ánh sáng đó, mỗi con người được soi tỏ lòng mình, không ai có thể nói dối, hay gian trá.

Đèn dầu vàng kim gốm Chu Đậu

Về một mặt khác, ngọn đèn dầu đặt trên ban thờ, như một sợi dây tâm linh kết nối quá khứ và hiện tại, kết nối dương gian với âm thế. Con cháu đời sau, khi đứng trước bàn thờ gia tiên, trước khi thắp một nén nhang đều châm ngọn đèn dầu. Ánh sáng tỏa ra từ ngọn đèn dầu mang một sự ấm áp, như vòng tay người thân đã khuất ôm lấy, bảo vệ và phù hộ cho đời sau vạn sự suôn sẻ, vạn điều như ý.

Nếu xét về mặt phong thủy, trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình, xét theo quy luật ngũ hành phải hội tụ đủ Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ mới được coi là vẹn tròn. Đèn dầu thuộc hành “Hỏa” với nhiệm vụ “giữ lửa” cho ban thờ. Theo dân gian truyền lại, ngọn đèn dầu mang ý nghĩa phong thủy như một pháp khí trấn áp và bảo vệ cho gia chủ. Để có thể ngăn được nguồn năng lượng xấu, sát khí đến với gia chủ, xua đuổi tà ma, bùa ngải. Từ đó mà thu hút được vượng khí vào nhà, mang lại may mắn cho gia chủ trong sự nghiệp cũng như hạnh phúc gia đình.

2. Tại sao lại lựa chọn đèn dầu thay vì đèn điện trên bàn thờ

Ngay nay khi công nghệ ngày càng hiện đại, người ta thường quên đi các giá trị truyền thống. Thứ mà người ta hướng tới là những tiện nghi hiện đại, có đèn điện thì chỉ cần bật lên là sáng mai. Còn đèn dầu, hết dầu thì lại phải thay, gây ra sự bất tiện.

Tuy nhiên, những gia đình truyền thống, muốn lưu giữ lại chút bản sắc văn hóa dân tộc, là hồn cốt của cả một thế hệ vẫn sẽ lựa chọn đèn dầu. Bởi, ánh sáng từ ngọn đèn dầu là thứ ánh sáng ôn hòa, là thứ ánh sáng vô cùng riêng biệt, giúp thắp sáng cho không gian thờ cúng mà không hề lạnh lẽo như ngọn đèn điện. Người ta thường nói ngày giỗ chỉ cần bát cơm, quả trứng, nhang khói cùng ngọn đèn dầu cũng tròn đạo hiếu. Nhang khói và đèn dầu gúp mang lại những  ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong tâm linh và tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.

Đèn dầu hoặc chân nến đều là những vật phẩm thể hiện tín ngưỡng truyền thống của người Việt

Đúng là với sự phát triển như vũ bão ngày nay, người ta có thể thay thế ngọn đèn dầu bằng ngọn đèn điện nhưng nét đẹp trong văn hóa thờ cúng, hồn cốt Việt Nam nghìn năm văn hiến với ngọn đèn dầu thì luôn luôn không thể thay thế được.

3. Mua đèn dầu ở đâu thì ổn?

Việc chọn mua đèn dầu phải phù hợp với bộ đồ thờ cúng của gia chủ.

Gốm Chu Đậu loại gốm Đẹp về dáng - Sáng về men - Hoa văn họa tiết làm lay động lòng người.  Từng sản phẩm gốm được tỉ mỉ từ khâu chọn đất, đất được chọn kĩ càng từ vùng Chí Linh, Hải Dương mang về xưởng. Trải qua nhiều công đoạn nghiền, trộn ủ, rồi vẽ hoa văn, tráng men mới ra được thứ gốm mang vẻ đẹp làm lay động lòng người.

Bộ đồ thờ vẽ vàng kim truyền thống gốm Chu Đậu

Gốm Chu Đậu cung cấp cả bộ đồ thờ cúng truyền thống cùng đèn dầu, chắc chắn sẽ làm không gian thờ cúng của gia đình bạn trở nên trang nghiêm và tôn kính hơn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

Đăng ký tư vấn miễn phí theo thông tin liên hệ:

gomtamlinhchudau.vn - Kênh giới thiệu sản phẩm gốm tâm linh cao cấp của công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu

Địa chỉ: Chu Đậu, Thái Tân, Nam Sách

Hotline: 0906.655.095

Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

 

Viết bình luận