Kỷ lục độc bản Việt Nam: Men tro trấu

22/12/2017, chudauceramic. shop

KỶ LỤC ĐỘC BẢN VIỆT NAM: MEN TRO TRẤU - SẢN PHẨM GỐM CHU ĐẬU

 

Ngày 14/12, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập Kỷ lục Độc bản: "Men tro trấu - Sản phẩm Gốm Chu Đậu, dòng men thiên nhiên cổ truyền độc đáo của gốm Việt Nam" đến Công ty CP Gốm Chu Đậu.

 

Có nhiều yếu tố góp phần tạo nên những sản phẩm gốm Chu Đậu sắc nét, tinh tế nhưng một nét đặc trưng nhất của dòng gốm này chính là lớp men bao bọc hoa văn họa tiết của các sản phẩm, khác hẳn với những dòng gốm khác. Men gốm Chu Đậu dùng là bài men gốc được áp dụng theo bài men tro trấu được thừa hưởng từ các nghệ nhân  gốm Chu Đậu cổ.

 

                                 

 

Từ thế kỷ XIII - XIV, người Chu Đậu đã biết dùng các loại nguyên liệu có sẵn để phục vụ cho việc sản xuất gốm sứ như dùng vỏ trấu, lá cây, thân cây làm men bảo vệ hoa văn, họa tiết sản phẩm. Qua quá trình lao động, sản xuất thực tiễn, người Chu Đậu xưa đã đúc kết ra cách thức dùng vỏ trấu đốt lên làm men giúp cho sản phẩm bền, đẹp từ nguồn nguyên liệu sẵn có. 

Ngày nay, bằng khoa học hiện đại, các nhà nghiên cứu, khảo cổ học đã dùng đồng vị Cacbon-14 phân tích bài men tro của gốm Chu Đậu và nhận thấy đây là bài men vô cùng độc đáo: Nhiệt độ nóng chảy cao giúp cho gốm già hơn, kêu vang hơn. Đặc biệt, không phải sử dụng hóa chất nên các sản phẩm gốm Chu Đậu không có độc tố, không có chất kích ứng ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Với những nét tinh túy, đặc trưng, sáng tạo và độc đáo, dòng men thiên nhiên cổ truyền này đã được xác lập Kỷ lục Độc bản Việt Nam.

       

         Tiến sĩ Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập đến ông Nguyễn Hữu Thức - Giám đốc Công ty CP Gốm Chu Đậu

 

Tiến sĩ Đặng Huy Tuân, Phó Viện trưởng Viện Sáng tạo độc bản Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao biểu tượng Kỷ lục Việt Nam cho Giám đốc công ty

 

Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam trao Quyết định thành lập Văn phòng đại diện của Viện tại Chu Đậu

Viết bình luận