TẠI SAO NÊN CHỌN BÁT HƯƠNG GỐM CHU ĐẬU TRONG KHÔNG GIAN THỜ CÚNG NHÀ BẠN

04/11/2019, Quản Trị

Bát hương là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình người Việt. Từ xa xưa, người Việt đã có truyền thống thờ cúng thần Phật, người đã khuất. Đó là cách mà mỗi người con, người cháu thể hiện sự tưởng nhớ, lòng tôn kính tới những người đã có công ơn sinh thành dưỡng dục. Việc thờ cúng cũng là một cách để cầu xin gia tiên tiền tổ phù hộ con cháu ấm no hạnh phúc, vạn sự hanh thông.

1. Bát hương có ý nghĩa như thế nào trong phong tục thờ cúng của người Việt

Thờ cúng là truyền thống lâu đời, phong tục này có từ bao giờ thì việc có bát hương cũng bắt nguồn từ lúc đó. Bát hương được sử dụng trên bàn thờ để con cháu thắp hương (nhang) vào các dịp lễ Tết, giỗ chạp hoặc khi xin khấn một điều gì đó với tổ tiên, thần Phật. Việc đặt bát hương trên bàn thờ cũng quan trọng như việc sắp xếp trật tự của các đồ thờ cúng khác. Đặt bát hương đúng nguyên tắc, sẽ giúp gia chủ thu hút vượng khí, gia tiên tiền tổ “phù hộ độ trì” cho vạn sự như ý, mọi điều suôn sẻ.

Bát hương truyền thống gốm Chu Đậu

Trong tín ngưỡng cổ xưa của người Việt luôn tin rằng, khi thắp hương, khói nhang là con đường nối giữa dương gian và âm thể. Khói nhang lan tỏa trong không gian thờ cúng, là nơi giao hòa, nơi mà con cháu đời sau có thể được gặp gỡ với người đã khuất. Về mặt tâm linh, khi đứng trước khói nhang, bát hương, là lúc con người thấy lòng mình bình lặng và thanh thản nhất. Khi đứng trước bàn thờ, thắp lên nén nhang, người ta tin rằng không ai có thể nói dối, từng người từng người đều phải soi tỏ lòng mình, thành thật với ông bà tổ tiên, với thần Phật trên cao.

2. Cần lưu ý gì khi đặt bát hương

Bát hương ngoài ý nghĩa về mặt tôn giáo, tín ngưỡng thì trên cả là ý nghĩa về mặt tinh thần đối với quan niệm thờ cúng tâm linh của người Việt. Việc đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào là tùy theo phong tục vùng miền, ví dụ người miền Nam sẽ có cách đặt khác so với người miền Bắc và người miền Trung. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc cố định luôn phải tuân theo để đảm bảo đúng truyền thống về mặt tâm linh và phong thủy.

Bát hương vẽ vàng kim gốm Chu Đậu

Trên một bàn thờ, tùy từng điều kiện hoàn cảnh mà sử dụng từ 1 hoặc 3 bát hương. Theo đúng chuẩn từ các chuyên gia về phong thủy tâm linh thì bát hương cần có 3 bát gồm: Thờ bà cô - ông Mãnh, thờ thần linh và thờ gia tiên. Theo nguyên tắc bát hương thờ thần bao giờ cũng phải đặt ở giữa và là bát hương to nhất. Hai bát hương còn lại đặt theo thứ tự hai bên trái phải thờ  bà cô ông mãnh và thờ gia tiên.

3. Tại sao nên chọn bát hương gốm Chu Đậu

Để đảm bảo may mắn, tài lộc cho gia đình thì theo các chuyên gia phong thủy việc chọn bát hương là vô cùng quan trọng. Bát hương phải vừa đảm bảo chất lượng về độ bền chắc, phải vừa có hoa văn họa tiết phù hợp với không gian thờ cúng, phải đủ trang nghiêm và thành kính. Cũng theo các chuyên gia, nên chọn bát hương có chất liệu làm bằng gốm sứ hoặc đồng. Nếu chọn các chất liệu khác hoàn toàn không phù hợp với không gian thờ cúng trong nhà, ví dụ như đá chỉ phù  hợp với thờ cúng trong đình, chùa.

Có gốm Chu Đậu trong nhà như là có cả ông bà tổ tiên

“Có gốm Chu Đậu trong nhà như có cả ông bà tổ tiên” là câu mà dân gian truyền miệng về những sản phẩm xuất ra từ làng gốm Chu Đậu. Bát hương gốm Chu Đậu được các người nghệ nhân lành nghề vẽ thủ công dưới men, là sự pha trộn hài hòa giữa thủ công truyền thống và công nghệ hiện đại. Lấy bố cục chính là họa tiết Song long chầu Nguyệt với hình ảnh Rồng là chủ đạo. Rồng trong tín ngưỡng dân gian tượng trưng cho quyền lực tuyệt đối, vẽ họa tiết Rồng lên bát hương với mong muốn giúp gia chủ hóa giải sát khí, gia tăng vượng khí, bình an muôn đời. Hình ảnh sóng nước ở đế bát hương càng làm tăng thêm vẻ uy nghi, trang nghiêm cho hình ảnh song long chầu nguyệt nói riêng và cho cả bát hương nói chung.

Đăng ký tư vấn miễn phí theo thông tin liên hệ:

gomtamlinhchudau.vn - Kênh giới thiệu sản phẩm gốm tâm linh cao cấp của công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu

Địa chỉ: Chu Đậu, Thái Tân, Nam Sách

Hotline: 0906.655.095

Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Viết bình luận