TẠI SAO TRÊN BÀN THỜ GIA TIÊN CẦN CÓ CHÉN THỜ?

05/11/2019, Quản Trị

Nước là một yếu tố thuộc Ngũ hành (Kim - Mộc - Thủy - Hỏa -  Thổ), là những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống con người cũng như về mặt ý nghĩa tâm linh trong thờ cúng. Vì thế, trên bàn thờ gia tiên truyền thống của người Việt luôn phải đủ ngũ hành, và vật phẩm được sử dụng để chứa nước trên bàn thờ cúng là chén thờ. Có thể nói rằng, chén thờ là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ. Dù gia đình giàu hay nghèo thì trên bàn thờ nhất định cần có chén thờ.

1. Chén thờ trong không gian thờ cúng tâm linh

Trong Ngũ hành, nước là thành tố có đặc tính là thanh khiết, tượng trưng cho lẽ phải, cho sự trong sáng của một con người. Mặt khác, theo phong thủy, nước là yếu tố có vai trò tạo ra, duy trì và phát triển nguồn khí trong môi trường sống của gia chủ. Nước mang lại tài lộc, vượng khí cho gia chủ.

Trên bàn thờ cúng thần Phật tổ tiên, nhất thiết phải có chén thờ. Vì nước mang đặc tính thanh cao, việc có chén nước trên bàn thờ thể hiện sự tôn trọng với thần linh, sự hiếu kính với gia tiên, với ông bà đã khuất. Lý do đặc biệt nhất để chén thờ trở thành vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ thần phật và gia tiên là vì khi đứng trước chén nước trên bàn thờ con người ta thấy lòng mình tĩnh lại. Trong không gian thờ cúng vô cùng linh thiêng, với chén nước trên bàn thờ, mọi người nghĩ tâm phải tĩnh, lòng phải trong, không gian dối trước thần Phật, không lừa lọc trước tổ tiên.

Chén nước trên bàn thờ nhất định phải là nước trong, người ta thường sử dụng nước suối hoặc nước lạnh. Đặc biệt, không được sử dụng nước có gas hay nước có màu.

2. Lựa chọn và bày trí chén thờ thế nào cho đúng phong thủy

Lựa chọn chén thờ như thế nào?

Việc lựa chọn chén thờ tùy theo nhu cầu của gia chủ. Thông thường, một bộ chén thờ sẽ gồm 3 đến 5 chén thờ. Tuyệt đối không sử dụng số chén thờ lẻ như 2 hoặc 4 vì theo tâm linh, điều đó sẽ mang lại điểm không may cho gia chủ.

Bộ chén thờ 3 ly gốm Chu Đậu men lam 

Chất liệu làm chén thờ chủ yếu bằng gốm sứ và đồng nhưng so về giá trị thẩm mỹ cũng như độ bền chắc và bền đẹp theo thời gian thì gốm là chất liệu tốt nhất. Bộ chén thờ bằng gốm, đặc biệt là những dòng gốm truyền thống vừa mang ý nghĩa lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, vừa mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Bày trí chén thờ thế nào cho đúng phong thủy?

Việc sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên ban thờ có ý nghĩa tâm linh và phong thủy rất lớn. Chỉ cần bày biện sai một chút cũng có thể ảnh hưởng tới vượng khí của gia đình. Chén thờ được gọi là bày đúng phong thủy phải đặt ở đầu, ngay phía trước bát hương và phải ở chính giữa ban thờ.

Bộ đồ thờ truyền thống gốm Chu Đậu được bày biện như thế nào?

Bày biện đúng các vật phẩm thờ cúng sẽ đảm bảo sự cân đối trong thuyết Ngũ hành - Âm dương, giúp gia chủ đảm bảo sự bình yên trong nhà. Mặt khác, còn gia tăng cát khí, hóa giải sát khí trong nhà, có lợi cho con đường phát triển công danh sự nghiệp của gia chủ.

3. Địa chỉ mua chén thờ uy tín

Thông thường, khi mua đồ thờ cúng sẽ mua theo bộ để đảm bảo tính đồng bộ, thẩm mỹ cho không gian thờ cúng. Gốm Chu Đậu là dòng gốm đã có từ thời nhà Trần, trải qua nghìn năm hình thành và phát triển, cho đến nay gốm Chu Đậu là tinh hoa văn hóa gốm của dân tộc.

Bộ chén thờ 5 ly men lam gốm Chu Đậu

Người xưa có câu, có gốm Chu Đậu trong nhà như có cả ông bà tổ tiên. Việc mua chén thờ gốm Chu Đậu vừa lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống, vừa thể hiện được lòng thành kính, tôn trọng đối với ông bà gia tiên.

Liên hệ để được tư vấn.

Đăng ký tư vấn miễn phí theo thông tin liên hệ:

gomtamlinhchudau.vn - Kênh giới thiệu sản phẩm gốm tâm linh cao cấp của công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu

Địa chỉ: Chu Đậu, Thái Tân, Nam Sách

Hotline: 0906.655.095

Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Viết bình luận