TÌM HIỂU Ý NGHĨA BỘ TAM ĐA TỪ A - Z ĐỂ THỜ CÚNG CHO ĐÚNG

05/11/2019, Quản Trị

Nghe đến bộ tam đa ắt hẳn nhiều người nghĩ đến “Phúc - Lộc - Thọ”. Nhưng, để hiểu sâu hiểu kĩ, hiểu từ a - z để thờ cúng hay bày biện, sắp xếp cho phù hợp khi mua để gia đình dùng, hay tặng người thân, bạn bè thì không phải ai cũng biết. Hi vọng, bài viết sau sẽ giúp quý độc giả có cái nhìn đầy đủ nhất về bộ tam đa và ý nghĩa của nó với văn hóa dân gian của người Việt.

1. Bộ tam đa gồm những gì? Ý nghĩa của từng vật phẩm như thế nào?

Bộ tam đa gồm có 3 vật phẩm với tên gọi lần lượt là Phúc - Lộc - Thọ. Đây là 3 nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc, đã sống dưới các triều đại phong kiến Trung Quốc. Tuy rằng, 3 nhân vật lịch sử này đến từ Trung Quốc nhưng đều là những điều ước muôn thuở của con người, nhất là những quốc gia có tín ngưỡng tôn giáo chịu ảnh hưởng của Nho Giáo và Phật Giáo.

Dân gian truyền lại rằng, ông Phúc trong bộ tam đa là thừa tướng đời nhà Đường. Cả một đời ông làm quan thanh liêm, có trời xanh chứng giám không vì vinh hoa phú quý mà bán rẻ nhân cách. Vì làm quan liêm khiết nên cả đời ông nghèo nhưng đổi lại con cháu đề huề, gia đình viên mãn. Đấy là phúc phần cả một đời sống không vì vinh hoa, không tham giàu mà bán rẻ nhân cách. Từ đó mà dân gian gọi ông là ông Phúc.

Tượng ông Phúc trong bộ tam đa gốm Chu Đậu

Ông Lộc cũng là quan, nhưng là dưới đời nhà Tần. Cuộc đời làm quan của ông, vinh hoa phú quý, vàng bạc châu báu không để đâu cho hết. Bởi ông là quan tham, vơ vét tài sản của con dân, ăn hối lộ đút lót của nịnh thần, mua quan bán tước. Về già, của cải chất cao như núi nhưng hiềm nỗi lại không có người thừa kế. Tiền tài của cải, lộc lá người còn thì còn đấy, chết rồi đâu có đem theo được. Gia đình không có cháu đích tôn, rồi ai sẽ là người lo hương hỏa thờ cúng. Vì cuộc đời ông phú quý bổng lộc như vậy, nên dân gian gọi ông là ông Lộc.

Tượng ông Lộc trong bộ tam đa gốm Chu Đậu

Ông Thọ sống vào thời nhà Hán. Lẽ hẳn nhiên, ông sống rất thọ. Có tài liệu viết rằng, ông sống đến tận 125 tuổi, khi chết đi chỉ có đứa chút lo tang ma, còn con cháu đã qua đời hết.

Tượng ông Thọ trong bộ tam đa gốm Chu Đậu

Mỗi vị ở trên sống trong cuộc đời chỉ có một điều viên mãn. Nhưng ước vọng ngàn đời của con người là sống thọ, nhiều lộc và đầy phúc. Vậy nên, bộ tam đa mang ý nghĩa là ước mơ về một cuộc đời viên mãn tròn đầy, công danh sự nghiệp, hạnh phúc viên tròn.

2. Cách lựa chọn bộ tam đa cho đúng phong thủy

Bộ tam đa hiện nay được sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau mà tạo thành. Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia chủ mà chọn mua cho phù hợp. Với những gia đình giàu có, có thể lựa chọn bộ tam đa bằng thạch anh, bằng ngọc. Điều đó không có nghĩa những gia đình bình thường không thể mua được. Nếu điều kiện tài chính không quá tốt, gia chủ có thể mua những bộ tam đa bằng gốm, bằng sứ với mẫu mã vô cùng đa dạng trên thị trường.

3. Địa chỉ mua uy tín ở đâu?

Trên thị trường gốm sứ và đồ phong thủy hiện nay tràn lan những sản phẩm giả và kém chất lượng. Việc lựa chọn một địa chỉ mua uy tín vừa đảm bảo về chất lượng mà giá thành lại phải chăng luôn khiến khách hàng đau đầu. Công ty cổ phần Gốm Chu Đậu vinh dự là thương hiệu gốm có niên đại lâu đời, đang trong giai đoạn khôi phục và phát triển. Từng sản phẩm gốm Chu Đậu, đều là tinh hoa từ đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân muốn khôi phục lại một sản phẩm gốm đã thất truyền mà vẫn mang nét đẹp thời hiện đại. Vừa có vẻ mới mà vẫn giữ trọn vẹn hồn xưa. Chudauceramic sẽ là lựa chọn đáng tin cậy của quý khách hàng trong việc lựa chọn các sản phẩm gốm nói chung và bộ tam đa nói riêng.

Bộ tam đa truyền thống gốm Chu Đậu

4. Bảng giá bộ tam đa như thế nào thì phù hợp?

Giá thành một bộ tam đa tùy thuộc vào chất liệu, kích cỡ và độ cầu kì của sản phẩm. Vậy nên, tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình mà có sự lựa chọn sao cho phù hợp.

Đăng ký tư vấn miễn phí theo thông tin liên hệ:

gomtamlinhchudau.vn - Kênh giới thiệu sản phẩm gốm tâm linh cao cấp của công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu

Địa chỉ: Chu Đậu, Thái Tân, Nam Sách

Hotline: 0906.655.095

Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Viết bình luận